Gà chín cựa có thật không? Có thể tìm thấy chúng ở đâu?

Bên cạnh gà tre, gà nòi, gà serama… Chắc hẳn bất kỳ ai cũng cảm thấy quen thuộc với cụm từ “ gà 9 cựa”, hình ảnh này gắn liền với câu chuyện truyền thuyết ngày xa xưa.

Vậy thực sự trên đời này có gà chín cựa hay không, nguồn gốc từ đâu và có thể mua được không? Cùng Sv388 giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây!

Gà 9 cựa

Gà 9 cựa là gì?

Ngày xưa, gà 9 cựa là một trong những lễ vật thách cưới của Vua Hùng, được biết đến qua câu chuyện Sơn Tinh và Thủy Tinh. Nhiều bạn đọc thắc mắc thực sự gà 9 cựa trông như thế nào và có thực ngoài đời hay không.

Theo một vài nguồn tin cho thấy, ở hai xã Mẫu Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn và xã Xuân Sơn thuộc Phú Thọ có loại gà 9 cựa. Thực chất người dân ở hai nơi này cũng không biết gà 9 cựa có khi nào, chỉ biết chúng xuất hiện từ nơi rừng sâu.

Một vài lời đồn cho rằng gà 9 cựa có nguồn gốc từ người Dao ở bản Cỏi. Ngày trước giống gà này có màu lông trắng, đẹp cực kỳ và có thể bay lượn trên trời nhưng tiếng gáy như gà chúng ta thường thấy.

Những đặc điểm của gà chín cựa 

Mức độ nổi tiếng của giống gà này xuất phát từ số cựa xuất hiện ở chân gà. Cặp chân gà to, rắn chắc và trên đó là những chiếc cựa dài ngắn khác nhau, mọc nối thành hàng.

Những con gà mới nở cựa sẽ mọc từ khuỷu chân, trông rất bén và thường được ví như lưỡi câu. Thông thường số cựa của gà được biết ngay khi chúng mới mở, có con 3 đến 4 cựa, nhiều nhất là 9 cựa.

Đối với dòng gà 9 cựa, cân nặng chúng thường dao động từ 0.8 kg đến 1.5kg. Mào gà đỏ tươi nổi bật, phần đuôi cong đẹp mắt và ánh mắt sắc lẹm. Khi ra trận gà 9 cựa không hề sợ hãi, chúng rất hung dữ và khá hiếu chiến.

Như đã nói, gà 9 cựa thường sải cánh bay lượn như chim, nên cánh gà to rộng. Cựa của giống gà này phân chia thành hai loại là hình tam giác hoặc cựa hơi tròn. Thân hình trưởng thành của gà 9 cựa đẹp, khỏe khoắn.

Gà 9 cựa phân bố chủ yếu ở đâu?

  • Phú Thọ 

Đây được xem là nơi xuất hiện gà 9 cựa đầu tiên, người dân cũng hay tìm về nơi này để mua giống này. Con vật này được xem là món quà có nhiều giá trị, vì thế số lượng người săn lùng cũng rất nhiều.

  • Xuân Sơn

Đây cũng là một điểm nổi tiếng được nhiều người tìm đến để săn lùng loại gà này. Người dân nuôi gà 9 cựa và chăm chúng khá kỹ, nhằm mục đích bảo tồn.

  • Lạng Sơn 

Gà 9 cựa hay có ở Mẫu Sơn, được nuôi thả tự nhiên hoặc thả vườn để chúng tự tìm thức ăn. Vì thế gà sẽ lớn chậm, đổi lại thịt chắc, sức đề kháng cao.

Giống gà này được người dân nơi đây săn sóc và bảo tồn, phát triển nguồn gen. Vì thế nuôi gà theo đúng tiêu chuẩn và có tiêm cả vacxin để hạn chế bệnh tật, các nhân viên thú y cũng thường xuyên lui tới để thăm nom các trại gà.

Phần kết 

Theo Sv388 nhận thấy giống gà 9 cựa thu hút nhiều người mua, thậm chí có những người lặn lội từ rất xa để chiêm ngưỡng mẫu gà này.

Tuy nhiên gà 9 cựa được nuôi dưỡng với mục đích bảo tồn hơn là đá gà thi đấu. Bạn có thể truy cập website Sv388v.com để tìm hiểu thêm thông tin nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *