Làm thế nào để lai tạo gà đá cựa “nòi” tốt nhất?

Quy trình lai tạo gà đá cựa nòi là một trong những công nghệ mang tính kỹ thuật cao, đòi hỏi người nuôi phải có hiểu biết về gen học. Không phải giống gà nào cũng có thể dùng để lai tạo, yêu cầu sẽ khá khắt khe từ sức mạnh, tố chất và nhiều điều khác.

Ngoài ra việc duy trì chế độ dinh dưỡng khi nuôi gà, môi trường sống của gà cũng góp phần rất lớn trong việc lai tạo gà đá cựa nòi.  Cùng link sv388 tìm hiểu cách lai tạo gà đá cựa và hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc này!

Làm thế nào để lai tạo gà đá cựa “nòi” tốt nhất?

Sư kê lai tạo các giống gà như thế nào?

  • Lựa chọn gà bố mẹ

Những con gà trống được chọn phải có sắc vóc to, oai phong, cựa dài và nhọn. Lịch sử thi đấu của chúng đẹp, thắng trận nhiều, bản tính dữ, lì đòn.

Gà mái nên ưu tiên con nào có ngoại hình cân đối, khỏe mạnh, mau đẻ và gen di truyền tốt.

  • Kỹ thuật lai tạo

Chuẩn bị: Nơi gà sinh sống phải sạch sẽ, thông thoáng. Gà được nuôi với chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân đối và nên bổ sung thêm vitamin với khoáng chất.  Sức khỏe của gà bố mẹ phải được theo dõi, đảm bảo không có tiền sử mắc bệnh.

  • Ghép đôi

Khi gà mái lên ổ, chúng có dấu hiệu rụng lông, hãy đẩy gà trống vào chuồng riêng để đôi bên làm quen với nhau, sau đó sẽ giao phối thuận lợi hơn. Ngoài ra việc này còn có thể hỗ trợ bằng cách cho gà mái đạp nhẹ nhàng.

  • Thu nhặt trứng

Trứng gà nên được thu nhặt sau khi giao phối từ 10 đến 14 ngày. Tốt nhất người nuôi nên chọn trứng to, đều và vỏ dày, tuyệt đối không bị nứt.  Bảo quản trứng nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ tầm 25.

  • Nuôi dưỡng gà con

Trong quá trình ấp trứng hãy theo dõi những quả trứng không phát triển để loại bỏ kịp thời. Khi gà con nở, thức ăn sẽ thay đổi theo từng giai đoạn.

Nước uống cho gà phải sạch, bổ sung thêm các chất cần thiết.  Ngay từ nhỏ phải lưu ý sức khỏe và chế độ tập luyện của gà.

Một số giống gà đá cựa phổ biến tại Việt Nam

Gà nòi là giống gà phổ biến nhất tại nước Việt, thân hình thường to lớn, vạm vỡ và khả năng chịu đòn tốt, rất lì đòn.

Gà tre thường có kích thước nhỏ, đổi lại chúng rất linh hoạt và nhanh nhẹn. Vì lợi thế thân hình nên ra gà tre ra đòn cực hiểm, khó lường trước.

Gà Peru là loại gà được nhập vào Việt Nam, lối đá nhìn chung đẹp mắt, móc khéo hay thực hiện bên mạng sườn đối thủ.

Gà Mỹ có sức đá không cần bàn cãi, cực mạnh và chịu đòn cũng rất tốt. Trong trận đấu gà Mỹ thường hạ gục đối thủ nhanh.

Gà Asil có nguồn gốc từ Ấn Độ, thân hình to và hung dữ, chiến đấu cực mãnh liệt.

Phần kết 

Không phải ai cũng có thể lai tạo gà đá thành công, quy trình nhiều bước và đòi hỏi sự nghiêm ngặt. Sv388vv.com cho rằng để lai tạo gà đá nhằm phục vụ các trường gà trực tuyến thì mọi thứ phải cần là kiến thức, kinh nghiệm. Đây là điều quan trọng đầu tiên, trong quá trình thực hành có thể nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên viên có kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *