Gà Serama – Cách chăm sóc giống gà tre Serama

Gà Serama không chỉ nổi tiếng về ngoại hình độc đáo, mà còn là niềm đam mê của những người nuôi gà, yêu thích gà đá. Vậy loại gà này có những đặc điểm gì?Cùng theo dõi bài viết bên dưới để biết thêm thông tin!

Gà Serama

Gà Serama là gì?

Gà Serama là loại gà quý tộc, gà nuôi kiểng có nguồn gốc từ Malaysia. Giống gà Serama có kích thước nhỏ vì vậy chỉ nuôi làm gà cảnh và không dùng để đá gà độ tại Sv388. Có thể nói đây là giống gà kiểng đắt giá, dao động từ 1 đến 2 triệu đồng và được nhiều người chơi yêu thích.

Đối với những con gà trưởng thành giá sẽ cao hơn, tăng liên tục đến hàng chục triệu đồng. Những con gà Serama có ngoại hình độc đáo, màu lông lạ mắt và tính cách nổi bật sẽ có giá đến hàng trăm triệu đồng.

Đặc điểm nhận biết về gà tre Serama

  • Gà Serama trống

Gà trống Serama có kích thước lớn hơn gà mái dù cùng một lứa tuổi. Đầu gà trống nhỏ, nằm lùi phía sau và ngẩng cao đầu, tạo nên dáng vô cùng quý tộc.

Lông gà trống Serama mượt và dày với nhiều màu sắc khác nhau. Đuôi gà trống không quá to, khả năng xòe rộng. Tại mùa sinh đẻ đuôi gà trống bung to để thu hút gà mái. Phần ức của gà Serama trống to, ưỡn về phía trước, tạo nên sự dũng mãnh.

  • Gà Serama mái

Kích thước của gà mái Serama nhỏ, mồng gà thể hiện sự tương đồng của giống loài nhưng vẫn có nét riêng của hai giới. Lông đuôi của gà mái thường nhỏ, không dày, cong và không xòe rộng như gà trống.

Cách chăm sóc giống gà tre Serama

  • Chuồng nuôi tiêu chuẩn

Chuồng nuôi gà Serama phải trùm kín, chỉ chứa lỗ nhỏ để có không khí. Chuồng có kích thước không cần quá lớn, đủ để ẩn núp và vệ sinh.

  • Nguồn thức ăn

Thức ăn chủ yếu của gà Serama là cám, ngũ cốc và rau xanh. Ngoài ra người nuôi có thể bổ sung dinh dưỡng như dế, giun, lươn băm nhỏ để tăng dinh dưỡng.

Thức ăn phải được bào chế sạch, bảo quản cẩn thận để đảm bảo sức khỏe của gà.

Không được cho gà ăn thức ăn thiu vì có thể gây nên bệnh đường ruột.

  • Chăm sóc gà sinh sản

Đối với gà Serama trong quá trình sinh sản hãy cung cấp thực phẩm đầy đủ ngày 02 bữa.

Bảo đảm vệ sinh chuồng gà, phân phối thức ăn và nước uống.

Hãy thả gà vận động ở ngoài để tăng cường sức khỏe và khả năng sinh sản.

Trong giai đoạn sinh đẻ, tăng lượng dưỡng chất và thức ăn để đảm bảo giá trị trứng và sức khỏe của gà mẹ.

Một số bệnh thường gặp ở gà Serama cần phòng tránh

  • Tụ huyết trùng

Bệnh này sẽ xuất hiện vào thời khắc giao mùa, gà bị tụ huyết trùng có hiệu chứng ủ rũ, kén ăn, miệng chảy dịch, tím tái và màu với yếm sưng đỏ.

Nếu phát hiện bệnh kịp thời hãy liên hệ với thú y gần nhất để thăm khám và sử dụng thuốc phù hợp.

  • Nấm phổi

Gà mái Serama trong độ tuổi trưởng thành thường mắc bệnh nấm phổi. Triệu chứng rõ rệt là kém ăn, tăng tốc độ thở, ảnh hưởng khả năng sinh nở. Những con gà con bị nhiễm nấm phổi thường có tỷ lệ tử vong cao.

Bệnh nấm phổi có thể truyền từ gà mái mắc bệnh sang trứng, gây tác động tiêu cực đến gà con.

Phần kết 

Việc nuôi gà Serama không hề dễ dàng, người nuôi phải học hỏi kiến thức và cập nhật sức khỏe chúng mỗi ngày. Hy vọng thông qua bài viết này SV388 sẽ giúp người chơi biết thêm về một loại gà cảnh, các thức nuôi và chăm sóc sức khỏe cho chúng. Cảm ơn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *